Ý TƯỞNG CHO MỖI NGƯỜI DÂN MỸ 2000 USD CỦA TỔNG THỐNG DONALD TRUMP ĐƯỢC ÔNG BIDEN LẬP LẠI

 Ý TƯỞNG CHO MỖI NGƯỜI DÂN MỸ 2000 USD CỦA TỔNG THỐNG DONALD TRUMP ĐƯỢC ÔNG BIDEN LẬP LẠI

Người dân nhận được 600 USD tiền cức trợ từ chính phủ Mỹ (hình minh họa)

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục tấn công nước Mỹ, đương kim Tổng thống Donald Trump đang kêu gọi các nghị sĩ tăng tiền hỗ trợ trực tiếp cho hầu hết người Mỹ từ 600 USD lên 2.000 USD/cá nhân, và 4.000 USD/cặp vợ chồng, AP đưa tin ngày 23/12/2020.

Hạ viện Mỹ ngày 28/12/2020 đã thông qua dự luật hỗ trợ một lần 2.000 USD/người cho đại đa số người dân Mỹ bị ảnh hưởng vì COVID-19, tăng thêm so với mức 600 USD/người như yêu cầu của Tổng thống Donald Trump.
Tuy niện, thượng viện không đồng ý, và cuối cùng mỗi người dân Mỹ đã nhận được 600USD/người.

Trong một diễn tiến mới nhất, tổng thống đắc cử Joe Biden cân nhắc đề nghị lên Quốc hội Mỹ về gói cứu trợ trị giá 1.9 ngàn tỷ USD trong bối cảnh kinh tế Mỹ còn bị tác động bởi dịch Covid-19.

Nếu được Quốc hội thông qua, gói này sẽ bao gồm 1 nghìn tỷ đôla cho các hộ gia đình, với các khoản thanh toán trực tiếp 1.400 đôla cho tất cả người Mỹ. Như vậy đúng như đề nghị của ông Trump trước đây là mỗi người được nhận 2000USD
***
“Chúng ta phải hành động ngay”, ông Biden cho biết trong đêm ngày 14/01 ở Wilmington, Delaware. Ông cho biết sẽ đệ trình một kế hoạch hồi phục kinh tế thứ hai với quy mô lớn hơn tại phiên họp chung của Quốc hội Mỹ vào tháng tới. Sáng kiến này sẽ bao gồm vốn để tài trợ cho mục tiêu phát triển dài hạn như cơ sở hạ tầng và biến đổi khí hậu, nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden cho biết.

Những đề xuất của ông Biden bao gồm 400 tỷ USD cho kiểm soát dịch bệnh, hơn 1,000 tỷ USD để phát tiền cho dân chúng và 440 tỷ USD cho cộng đồng và doanh nghiệp.

Theo lời một số nhân vật được đề cử vị trí cấp cao trong nội các sắp tới của ông Biden, mỗi người dân Mỹ sẽ được nhận 1,400 USD. Ngoài ra tiền từ gói chi tiêu này cũng sẽ được dùng để hỗ trợ bảo hiểm y tế, tăng lương tối thiểu lên mức 15 USD/giờ, mở rộng bảo hiểm thất nghiệp, “để người lao động Mỹ có thể trả được các hóa đơn”, hỗ trợ thêm cho các gia đình có con nhỏ hay người lớn tuổi không có con cái.

Gói cứu trợ này có quy mô lớn hấp đôi so với gói cứu trợ đã được thông qua trong tháng 12/2020 và chỉ thấp hơn đôi chút so với quy mô 2,000 tỷ USD của Đạo luật Cares hồi tháng 3/2020. Việc đưa ra gói cứu trợ quy mô lớn và bao gồm những ưu tiên của Đảng Dân chủ (như tăng tiền lương tối thiểu) sẽ là một thách thức lớn trong việc thuyết phục phía Đảng Cộng hòa.

Một số biện pháp, bao gồm hỗ trợ cho các bang và cấp vốn cho hệ thống y tế, có khả năng cần tới 60 phiếu tại Thượng viện Mỹ – một yêu cầu khó khăn khi Đảng Dân chủ hiện đang chiếm 50 ghế. Trong khi đó, tiền trợ cấp thất nghiệp, phát tiền cứu trợ và nâng lương tối thiểu chỉ cần hơn 50 phiếu để thông qua.

Tuần trước, Tổng thống đắc cử Joe Biden nhấn mạnh lãi suất cực thấp đang tạo khoảng trống để Mỹ sử dụng chi tiêu tài khóa để củng cố cho nền kinh tế tại thời điểm này.

Trong tháng này, chứng khoán Mỹ leo lên kỷ lục mới nhờ kỳ vọng về gói kích thích bổ sung giữa lúc Đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện. Ngoài ra, những kỳ vọng về gói kích thích cũng đã thúc đẩy lợi suất của trái phiếu Chính phủ Mỹ.

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ giảm vào cuối ngày 14/01 sau khi ông Biden nhấn mạnh rằng sẽ nâng thuế.

 

Related post

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.